• University in the Press
  • มทร.ตะวันออกขานรับนโยบาย อว. หวังพัฒนาทักษะ สร้างงาน แปรรูปสมุนไพรไทย

รศ.ดร.สุธัญญา พรหมสมบูรณ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก เปิดเผยว่า จากนโยบายของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในการจัดทำโครงการพัฒนาทักษะกำลังคนของประเทศ (Reskill/Upskill/Newskill) เพื่อการมีงานทำและเตรียมความพร้อมรองรับการทำงานในอนาคตหลังวิกฤติการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในช่วงกลางปีที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยจึงได้ขานรับนโยบายของกระทรวง อว. ในการอบรมในกลุ่มทักษะสำหรับอุตสาหกรรมเกษตรอัจฉริยะ (Smart Farming) จัดหลักสูตรอบรมระยะสั้นเกี่ยวกับการแปรรูปพืชสมุนไพรเป็นผลิตภัณฑ์ในการนำภูมิปัญญาไทยมาต่อยอดเพื่อพัฒนาทักษะต่อยอดอาชีพ ทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสุขภาพ และผลิตภัณฑ์ ความงาม เพื่อสร้างอาชีพและเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าและสร้างรายได้ให้กับชุมชน ประชาชน

รศ.ดร.สุธัญญา กล่าวย้ำยืนยันว่า การเรียนรู้ตลอดชีวิตเป็นเรื่องที่สำคัญเราจะต้องมีการUpskill Reskill โดยเฉพาะในยุค New Normal เพื่อพัฒนาทักษะกำลังคนของประชากร ประชาชนเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการ โดยหลักสูตรนี้มีทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติเพื่อให้ผู้อบรมได้ทำจริง มีการเรียนตั้งแต่พื้นฐาน การใช้สมุนไพร แต่ละชนิดมีคุณสมบัติอย่างไรเพื่อให้ใช้ได้อย่างถูกต้อง จากนั้นจะนำมาสกัดในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้สารออกฤทธิ์ยังคงอยู่ และทำการแปรรูปให้เกิดความหลากหลายทางผลิตภัณฑ์ ทั้งเครื่องสำอาง เครื่องใช้ในครัวเรือนใช้เอง ในชุมชน พัฒนาต่อยอดในการประกอบอาชีพ ซึ่งผู้ที่เข้ารับการอบรมมีความหลากหลาย ทั้งผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์ และบางคนก็ต้องการต่อยอดผลิตภัณฑ์เดิมที่มีประสบการณ์ทำอยู่แล้วผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลได้ที่ www.futureskill-newcareer.in.th